THƯƠNG LẮM ĐÀ NẴNG ƠI

Một hành trình chống dịch mới lại bắt đầu. Cả nước hướng về Đà Nẵng. Cố lên Đà Nẵng ơi.

Thương lắm Đà Nẵng ơi!

Tràn ngập những dòng nhắn gửi dành cho Đà Nẵng, và chúng ta lại sẵn sàng cùng nhau bắt đầu một hành trình chống dịch mới

MINH ĐỨC/ DESIGN: HOÀNG ANH, THEO TỔ QUỐC

Sân bay Đà Nẵng chiều chủ nhật 26/7 ùn ùn dòng người chờ rời khỏi thành phố. 99 ngày trôi qua không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng mới nào, giờ không chỉ Đà Nẵng, mà còn là tất cả Việt Nam đều đang sẵn sàng để bắt đầu một vòng đếm mới.

Suốt gần 3 tháng qua, cuộc sống đã gần như trở lại cái nhịp “bình thường” vốn có. Chúng ta hân hoan kéo nhau đi “giải cứu du lịch" khắp mọi nơi. Đà Nẵng luôn là điểm sáng trong mọi kế hoạch của tất cả mọi người. Những điểm vui chơi nhộn nhịp trở lại, các chuyến bay nội địa mang theo bao niềm vui, sự háo hức của người dân trên khắp mọi miền tới Đà Nẵng trong mùa du lịch hậu COVID-19… Mọi việc khởi sắc trở lại, giữa Việt Nam bình yên người ta dần quên đi việc COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới.

Nhưng sự bình yên ấy đã chấm dứt sau ngày 25/7 khi thông tin chính thức về bệnh nhân số 418 được công bố. Ngay lập tức, hàng trăm người phải đi xét nghiệm, việc cách ly tiếp tục được thực hiện trên diện rộng. Những nhóm chuyên gia ưu tú trong công tác phòng dịch COVID-19 được đưa tới Đà Nẵng từ Hà Nội và Sài Gòn. Thành phố quyết định ngừng các chuyến bay tới Đà Nẵng kể từ chiều ngày 26/7 với mong muốn cắt đường lây lan của dịch bệnh. Tất cả như cùng nín thở nhìn về Đà Nẵng, lo lắng nghe ngóng thông tin như những ngày tháng 3 vừa rồi.

Đà Nẵng à, rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn thôi. Cả nước sẽ hướng về Đà Nẵng như cách chúng ta vẫn hướng về những người đồng bào Việt Nam tại nước ngoài đang chờ được giải cứu.

Thương lắm Đà Nẵng ơi - Tràn ngập những dòng nhắn gửi dành cho Đà Nẵng, và chúng ta lại sẵn sàng cùng nhau bắt đầu một hành trình chống dịch mới - Ảnh 1.

“Bao giờ sẽ lại được giải cứu du lịch Đà Nẵng”

“Đợt này khách du lịch đi đông trở lại, mừng quá cậu ạ,” anh bạn tôi làm homestay trong Đà Nẵng háo hức khoe từ hồi đầu tháng 7. Trộm vía, hè này người Việt Nam đi du lịch đông hơn, như để thỏa những ngày tháng giãn cách xã hội. Tôi không dám nhắn tin hỏi xem mọi chuyện đang như thế nào. Nhìn dòng người chen chân ở sân bay Đà Nẵng, rồi những dòng status thông báo đã huỷ chuyến bay của ai đó, không ít người như bạn tôi sẽ thấy lòng quặn lại.

COVID-19 đã khiến ngành du lịch Việt điêu đứng trong suốt một thời gian dài khi các đường bay quốc tế không còn hoạt động. Sự khởi sắc của du lịch nội địa trong thời gian mùa hè như một tín hiệu vui với cả người làm trong ngành du lịch lẫn du khách. Tưởng chừng mọi việc đang diễn biến tốt đẹp, du lịch được phục hồi, cao điểm du lịch bắt đầu diễn ra, người Đà Nẵng bắt đầu bước vào thời kỳ “hồi phục". Trước sự trở lại bất ngờ của dịch bệnh, chúng ta đều sợ hãi, lo lắng, Những ngày buồn thiu không còn khách du lịch, kinh doanh ế ẩm, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Thương lắm Đà Nẵng và cả ngành du lịch. Thành phố biển thu hút lượng lớn du khách tới mỗi ngày, giờ bỗng quạnh hiu, bao người biết trông chờ vào đâu trong những ngày vắng bóng khách du lịch. 

Thương lắm Đà Nẵng ơi - Tràn ngập những dòng nhắn gửi dành cho Đà Nẵng, và chúng ta lại sẵn sàng cùng nhau bắt đầu một hành trình chống dịch mới - Ảnh 2.

Trước những diễn biến khó lường mỗi ngày và sự trở lại của các lây nhiễm cộng đồng khiến nhiều người chợt nhận ra rằng: Sự “bình thường” mà chúng ta đang tận hưởng có thể chấm dứt bất cứ lúc nào. Chúng ta không được quên những con số đáng sợ vẫn đang tăng dần mỗi ngày trên khắp thế giới: Hơn 16,1 triệu người đã nhiễm COVID-19, tương đương như dân số của nhiều nước. 30 chưa phải là Tết và ngày thứ 100 chưa phải tận cùng của dịch bệnh; qua 99 ngày, chúng ta lại xuất hiện một ca mới và phải bắt đầu lại từ ngày đầu tiên. 

Nhưng câu chuyện của hiện tại đã khác với thời điểm hơn 3 tháng trước rất nhiều để chúng ta có niềm tin rằng: Không sao hết, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Thương lắm Đà Nẵng ơi - Tràn ngập những dòng nhắn gửi dành cho Đà Nẵng, và chúng ta lại sẵn sàng cùng nhau bắt đầu một hành trình chống dịch mới - Ảnh 3.

 

Chúng ta lại bắt đầu một hành trình chống dịch mới 

Đà Nẵng không hề đơn độc trong việc chống dịch COVID-19 lần này. Các chuyên gia từ Hà Nội hay Sài Gòn được cử tới, những phương pháp tối ưu nhất được triển khai, bài học chống dịch từ nhiều địa phương cũng được triển khai phù hợp tại Đà Nẵng. Những hãng hàng không cũng nhanh chóng tăng chuyến để có thể di chuyển người dân khỏi vùng dịch an toàn, đảm bảo đúng nguyên tắc phòng dịch, thực hiện cách ly và khai báo y tế cụ thể. Đà Nẵng gọi, cả nước trả lời vì ai cũng hiểu rằng, COVID-19 không phải câu chuyện của riêng thành phố nào. Chỉ một mắt xích yếu thôi cũng khiến tình trạng dịch bệnh có khả năng lây lan. Trên Facebook những ngày này, bên cạnh nỗi lo, người ta cũng cùng nhau cổ vũ: Cố lên Đà Nẵng!

Nhìn nhận một cách khách quan, chúng ta có quyền lạc quan hơn về việc kiểm soát dịch COVID-19 ở thời điểm hiện tại. Sự chỉ đạo triệt để, hành động quyết liệt, ứng phó khẩn trương của nhà nước, cùng lòng tin và sự hợp tác của người dân-  đang giúp mọi việc vẫn ở trong tầm kiểm soát. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn phải triển khai biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý...Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Nếu có lúc nào đó cần phải nhìn nhận lại nghiêm túc việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam thì đây là lúc cần phải nhìn lại cả quá trình và mỗi người cần chấn chỉnh lại tinh thần phòng dịch của chính mình. Tại các thành phố lớn, việc đeo khẩu trang cần được thực hiện nghiêm túc hơn. Các biện pháp sát trùng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và đảm bảo sự an toàn cho những người xung quanh cũng cần chú trọng và đẩy mạnh. Việc Việt Nam đã thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng là điều không thể phủ nhận nhưng chúng ta cần hiểu rằng, mọi sự chủ quan lơ là, một người thiếu ý thức sẽ dẫn tới ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Hãy luôn nhớ: Nếu ai cũng nghĩ mình vô can và phớt lờ các biện pháp cách ly, phòng tránh - nguy cơ bùng dịch sẽ ngày một lớn hơn. 

Chúng ta sẽ không để xảy ra điều tương tự khi đã có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn. “Vì cuộc chiến này sẽ còn rất dài”.

Đừng để “cánh đồng trũng” lại ngập

Trong phiên họp Giao ban Chính phủ gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: 

“Chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt”.

Đi qua những tháng ngày “bình thường mới”, người Việt Nam hiểu được giá trị của cuộc sống bình thường trong khi cả thế giới vẫn đang vật lộn với dịch bệnh. Chúng ta được đi cafe, được du lịch, được gặp gỡ, được đi làm mỗi ngày. Không ai muốn “cánh đồng trũng” lại ngập; dù chúng ta từng tạm thời thoát được dịch COVID-19 nhưng xung quanh còn nhiều quốc gia đang chống chọi với dịch COVID-19 mỗi ngày. 

Không sợ dịch mạnh, chỉ sợ người dân không có cùng chung ý thức với cá nhân và cộng đồng xung quanh. Những ngày này, chúng ta lại càng cần chung tay để đẩy lùi dịch COVID-19, không tạo cơ hội cho dịch bùng và lan mạnh hơn. Nếu bạn đã từng di chuyển từ thành phố Đà Nẵng về các địa phương trong 2 tuần trở lại đây - bạn cần khai báo y tế và tuân thủ quy định cách ly, giãn cách xã hội theo yêu cầu của chính phủ. Hãy nhìn con số hơn 1000 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416, và chỉ một bệnh nhân 420 cũng đã từng ghé Sài Gòn trong tháng 7 - những số liệu đó cho thấy virus hoàn toàn có thể vươn đôi tay xa đến đâu, và tới nhiều người tới cỡ nào. Nếu mỗi người chúng ta không kiên định và nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, “bình thường mới” có thể cũng trở thành câu chuyện của mùa hè 2020. 

Thương lắm Đà Nẵng ơi - Tràn ngập những dòng nhắn gửi dành cho Đà Nẵng, và chúng ta lại sẵn sàng cùng nhau bắt đầu một hành trình chống dịch mới - Ảnh 4.

Cả nước vẫn hướng về Đà Nẵng và sẵn sàng bắt đầu lại một hành trình chống dịch mới. Không sao đâu Đà Nẵng, trận chiến mới này, không ai để Đà Nẵng đơn độc cả. Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua, để cái tên Việt Nam vẫn là một điểm sáng trên bản đồ chống dịch từng khiến thế giới nể phục. 

NGUỒN BÀI VIẾT: KENH14.VN

Bạn đang xem: THƯƠNG LẮM ĐÀ NẴNG ƠI
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x