THẮNG CỐ – ĐẶC SẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN MỘC CHÂU DỊP 2.9

Thắng cố – đặc sản của đồng bào Mông, là món ăn quen thuộc, ngon miệng và trở thành đặc sản nổi tiếng. Nhất là vào dịp Tết độc lập 2.9 năm nào cũng không thể thiếu các hàng thắng cố dọc khắp các khu chợ, ven đường. Trời vào thu se lạnh, ngồi bên nồi thắng cố nóng hổi, thơm nức, nhấp chén rượu ngô chính hiệu của bà con thì quả thật là ấm nồng, quả thật là món ăn không thể bõ lỡ đối với bà con khi xuống chợ, của mỗi khách du lịch khi đến Mộc Châu vào dịp ngày hội văn hóa truyền thống này.

Thắng cố Tây Bắc là gì?

Theo Wikipedia: Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H'Mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.

Thắng cố, thực chất là một biến âm từ tên gọi thảng cố theo tiếng Mông, nghĩa là nồi nước. Theo các cụ già người Mông truyền lại: trước kia người ta chỉ chế biến thắng cố từ thịt ngựa và chỉ bằng thịt ngựa mới ngon.

Một ngày trải nghiệm lẩu thắng cố ngựa tại Đà Lạt - H'Mông Quán Đà Lạt

Cách làm thắng cố ngon theo đúng kiểu Đặc sản Tây Bắc

Chế biến thắng cố tương đối đơn giản, sau khi con vật được làm thịt sạch sẽ xong, tất cả xương, thịt, “lục phủ ngũ tạng” của nó được chặt ra thành từng miếng vuông.

Trên bếp lửa rực hồng, một cái chảo cỡ lớn đặt sẵn, rồi người ta đổ thịt và nội tạng vào xào săn ngấm gia vị thì đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ. Ngoài muối là chủ yếu và một chút ít mì chính, gia vị cho món thắng cố cần phải có thảo quả, địa điền nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào, và một số bí quyết riêng của mỗi gia đình có truyền thống nấu thắng cố.

Ăn thắng cố Mộc Châu như thế nào cho đúng kiểu

Cái hay, cái thú của món thắng cố là ăn cùng các loại rau bà con hái trên rừng, mỗi loại rau có 1 vị: rau chát, rau ngọt, rau đắng, tùy khẩu vị của từng thực khách mà chọn vị rau ăn kèm, nhưng phải nói là vị nào cũng ngon, vị nào cũng hợp.

Lẩu Thắng Cố - Lẩu Ngựa

Mà ăn thắng cố theo kiểu của bà con thì phải ngồi bàn thấp, mỗi người một bát tô, hoặc có thể chung một nồi lẩu to, uống rượu ngô bằng chén từ cây tre, cây trúc.

Trong tiếng nhạc, tiếng khèn vùng cao, cùng không khí rộn ràng của ngày hội, quây quần bên gia đình, bạn bè, những bát thắng cố nóng hổi, những chén rượu ngô cay nồng, tất cả như thể níu giữ chân bạn, thực sự không muốn về.

Thắng cố là món ăn dân dã, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc vùng cao, mang tính cố kết cộng đồng, làm cho người ta nhanh gần nhau và dễ hiểu nhau hơn.

Ăn thắng cố Mộc Châu ở đâu?

Đến du lịch Mộc Châu, du khách thường tìm ăn thắng cố ngon. Nhà hàng Đông Hải không kinh doanh thắng cố, tuy nhiên xin giới thiệu một số nhà hàng thắng cố ngon tại Mộc Châu để quý du khách lựa chọn như:  Thắng cố Lá Cọ, Thắng cố A Định, Nhà hàng Nhiệt Đới…

Nguồn: Nhà hàng Mộc Châu

Bạn đang xem: THẮNG CỐ – ĐẶC SẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN MỘC CHÂU DỊP 2.9
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x