NGỌC CHIẾN MƯỜNG LA- miền cổ tích bị lãng quên!

Đôi nét về miền cổ Tích Ngọc Chiến - Mường La

NGỌC CHIẾN MƯỜNG LA, MIỀN CỔ TÍCH BỊ LÃNG QUÊN

Đi về phía Đông Bắc tp Sơn La khoảng 80km, vượt qua con đèo Sam Síp ở độ cao 2000m so với mực nước biển, chúng ta sẽ đặt chân tới xã Ngọc Chiến, nằm lấp ló trong rừng cây.

Được coi là vùng đất cao nhất của huyện Mường La, thời tiết nơi đây luôn thấp thoáng đôi chút se lạnh của cao nguyên, khắp nơi mây trắng giăng mắc, ẩn hiện hàng trăm mái nhà làm bằng gỗ Pơ mu, khiến cho du khách có cảm giác đang đặt chân vào miền cổ tích. Những ngôi nhà pơ mu ở đây đã được xây dựng từ lâu đời, tất cả đều chỉ có một tầng, là nơi sinh sống của biết bao thế hệ. Trải qua tháng năm, những thớ gỗ ngả màu đen bóng, những vách tường mang vẻ rêu phong bởi thời gian.

Vùng đất cao nguyên này là nơi sinh sống của các tộc người anh em như dân tộc Thái, dân tộc Mông hay dân tộc La Ha. Chính vì vậy, nơi đây mang nhiều nét văn hóa hòa trộn lẫn nhau qua nhiều thế hệ, tạo nên sự độc đáo riêng.

Tự nhiên nơi đây đa ban cho Ngọc Chiến một cánh đồng hình quả Trám ở độ cao hơn 1.800m. Cánh đồng này cho ra đời thứ gạo nếp tan, được nhận xét là ngon hơn cả gạo nếp Tú Lệ trứ danh nơi sườn Tây, bên kia dãy Hoàng Liên Sơn.

Ngọc Chiến luôn chìm trong sương mù ảo ảnh, như nằm ở điểm giao thoa của đất và trời, nhưng khắp nơi nơi nhựa sống vẫn ngày ngày tuôn chảy, cỏ cây tốt tươi, con người hiền hòa sống trong những mái nhà pơmu nằm im lìm bên con suối nhỏ, khiến người ta như lạc vào một chốn cổ tích quá đỗi thanh bình, nơi mà những muộn phiền như cũng tan theo tiếng gió bay, chỉ thấy trong tim là những điều diệu kỳ đang hiển hiện.

Bạn đang xem: NGỌC CHIẾN MƯỜNG LA- miền cổ tích bị lãng quên!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x