Khám phá Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa độc đáo ở Lào Cai thu hút không chỉ du khách trong nước mà cả nước ngoài. Khác với chợ tình Khâu Vai (Hà Giang), chợ tình Mộc Châu (Sơn La) được tổ chức mỗi năm một lần, thì chợ tình Sapa diễn ra thường xuyên hơn vào tối thứ bảy hàng tuần. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc của chợ tình Sapa qua bài viết sau nhé!

Một trong những trải nghiệm thú vị đó là tham gia vào một buổi chợ tình Sapa. Chợ tình Sapa, một hội chợ độc đáo ở vùng núi cao Tây Bắc, nơi gặp gỡ của những nam thanh nữ tú, thanh niên ở các bản làng. Họ đến đây để  giao lưu và gửi gắm tình cảm yêu đương của mình. Hầu hết chúng ta đều cho rằng, đã là chợ thì ắt phải diễn ra hoạt động giao dịch, mua bán. Thế nhưng, chợ tình Sapa hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần một lần có dịp đến đây, du khách có lẽ sẽ hiểu được những nguyên tắc thú vị của phiên chợ này.

Tiếng khèn và những điệu múa đặc sắc trong đêm chợ tình Sa Pa

Ở đây, cái tình cái nghĩa không được đem ra để bán và cũng chẳng có người mua, tất cả đều dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện của đôi bên. Đôi khi người bán muốn bán mà “người mua” không nhận. Đôi khi người mua muốn mua mà người bán không bán. Đôi khi người bán và người mua đều đồng ý nhưng chả có sản phẩm nào trao đổi cho nhau ngoài tình cảm. Đó là nét đặc biệt của chợ tình Sapa. Tất nhiên, nó không diễn ra một cách đơn điệu như hoạt động mua bán ngoài chợ thông thường mà có những hoạt động văn hóa, giao lưu mang đậm bản sắc của người đồng bào dân tộc như kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên…

Chợ tình Sa Pa là chợ của người Dao từ xưa đến nay. Vào mỗi buổi chiều thứ 7, dưới phố và ở khu nhà thờ cổ đá đã có rất nhiều phụ nữ quấn khăn đỏ và mặc những bộ trang phục thêu hoa rực rỡ cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo xinh xắn. Hấp dẫn hơn là những tiếng reo theo mỗi bước chân từ chính những chùm lục lạc đồng nhỏ xinh được đính trên những chiếc khăn choàng.

Đối tượng mà những cô gái hướng đến là những chàng trai người Dao mặc trang phục áo chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai khoác chiếc đài cattsette. Ở một góc khác thì dăm ba chàng trai xúm quanh một cô gái, họ đưa những chiếc cattsette của mình gần cô gái để ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc để tỏ tình rồi tặng quà kỷ niệm. Cô gái không ưng thì bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại, động tác này gọi là “kéo” – đó là một biểu hiện đặc trưng cho sự tỏ tình quyết liệt. Cho tới lúc “ưng cái bụng” được một chàng trai ưng ý thì cô gái sẽ dúi vào tay người đó một vật đính ước đó có thể là chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay là chiếc lược.

Thế là đám đông sẽ giải tán, sau đó cô gái sẽ quay về với các bạn gái rồi sau khi yên tĩnh trở lại 2, 3 cô gái sẽ đưa cô gái ấy đến “gửi gắm” cho người đàn ông cô đã chọn. Rồi đôi bạn tình đưa nhau tới đâu thì chỉ có rặng Samu xào xạc kia mới biết… Chỉ là gặp nhau qua một buổi chợ tình có thể nói là một tình yêu “sét đánh” nhưng lại mang đến những đôi uyên ương thành vợ thành chồng bên nhau mãi mãi đến suốt đời.

Dắt nhau đi phiên "Chợ tình Sapa" để tìm người thương

 

Hai chữ “Chợ tình” đã đi vào cách hiểu của người ở miền xuôi theo một phạm trù về hôn nhân, tình yêu. Chợ tình là một nơi hẹn hò, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tùy từng địa phương.

Có thể nói, Chợ tình Sapa là nơi mà Quý khách nên đến dù chỉ một lần, để cảm nhận được cái hay, cái độc đáo trong việc thể hiện tình cảm của người đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Bên cạnh đó còn để hiểu rõ hơn về sự đa dạng và phong phú của văn hóa các vùng miền trên đất nước Việt Nam như thế nào.

Nguồn: Sưu tầm

Bạn đang xem: Khám phá Chợ tình Sapa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x