Du lịch đảo Phú Quý ngoạn cảnh chùa Linh Sơn

Phú Quý là một hòn đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông Nam. Nơi đây đang thu hút du khách nhờ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp cùng nhiều điểm đến hấp dẫn, trong số đó không thể không nhắc đến ngôi chùa cổ Linh Sơn hơn 100 tuổi nằm trên đỉnh núi Cao Cát, ở độ cao 106m so với mực nước biển.

Chùa Linh Sơn toạ lạc trên sườn núi Tà Cú ở độ cao 400m, gồm chùa Trên được xây dựng năm 1879 nhưng trước đó nhiều năm đã có chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được xây dựng sau khi tổ Hữu Đức viên tịch.

Chùa Linh Sơn được xây dựng ở một nơi quanh năm có cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay cạnh chùa, do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm bậc tam cấp theo những con đường ngoằn ngoèo giữa rừng già mới đến chùa. Ở đây quanh năm không khí trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18 – 22 độ C, hơi nước toát ra từ núi đá với không khí mát lạnh hấp dẫn trong mùa hè. Phong cảnh hùng vĩ nên thơ của núi rừng làm cho chùa Núi càng thêm nổi tiếng.

Quần thể chùa được xây dựng theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường thấy dù qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ kính với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong tồn tại với thời gian.

Tổng thể di tích Linh Sơn Trường Thọ không thể tách rời những kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được xây dựng sau này.

Công trình mang tính đồ sộ và độc đáo nhất là pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m cao 11m với tư thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được xây dựng từ năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thành.   Pho tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được bố cục trong tư thế nằm nghiêng, đầu gối lên tay, lưng tựa vào vách núi, trên một tổng thể mặt bằng có chu vi đến 832m. Tượng có chiều dài 49m tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập Niết bàn, bề ngang bàn chân 8,8m, hai bàn chân xếp chồng cao 4,9m, chiều cao từ vai xuống sàn là 12,2m…Theo tương truyền thời bấy giờ trong chính lược đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm. ông đã dùng tượng Phật này bắt giam những nhà Sư, tu sĩ trong vùng cho đến chết. 

Tượng nhập Niết Bàn (SP003) - Tượng Phật Đá Cao Trang

Phía chân tượng phật nằm, ven bãi đá ngổn ngang mọc đầy những cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối vào trong có tảng đá bằng phẳng là nơi Tổ thiền tịch nay trở thành chỗ thờ. Cách Pho tượng Phật nằm chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m.

Ngày nay, Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia

Nguồn: Sưu tầm 

 

Bạn đang xem: Du lịch đảo Phú Quý ngoạn cảnh chùa Linh Sơn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x