Đền Ngọc Sơn - Biểu tượng văn hóa tâm linh Hà Nội

Chắc hẳn bạn đã đã từng đặt chân đến mảnh đất thủ đô Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến – trái tim của cả nước. Nằm trên đảo Ngọc trong lòng hồ Hoàn Kiếm, quần thể di tích đền Ngọc Sơn không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo mà còn là biểu tượng văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Nội. Đền Ngọc Sơn được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước chọn làm điểm đến du lịch khi đặt chân đến miền đất thủ đô ngàn năm. 

Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền thờ nằm trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, Việt Nam. Đây cũng là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam được xếp hạng đợt 4. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đền Ngọc Sơn từng trải qua bao thăng trầm, biến thiên, để rồi đứng vững vàng, lộng lẫy giữa lòng Hà Nội như ngày nay.

Đền Ngọc Sơn thiêng liêng cổ kính nằm trong cụm di tích “đền Ngọc Sơn – cầu Thê Húc – tháp Bút – đài Nghiên” vô cùng nổi tiếng. Trong đó, đền Ngọc Sơn còn là một trong những điểm du lịch đẹp ở Hà Nội mà hầu hết khách du lịch đến thăm thủ đô đều muốn ghé thăm.

Trên đảo Ngọc Sơn có tồn tại một ngôi đền thờ cổ kính mà uy nghiêm tên là đền Ngọc Sơn. Đền được xây dựng sau chiến tranh Nguyên – Mông để tưởng nhớ công ơn của những vị anh hùng đã hi sinh vì dân tộc trong cuộc chiến này. Qua thời gian dài tồn tại mà không được tu sửa, đền đã bị sụp đổ. Đến thời Vĩnh Hựu nhà Lê (1735 -1739) chúa Trịnh Giang cho xây cung Thụy Khánh trên nền đền Ngọc Sơn cũ. Nhưng cung Thụy Khánh cũng chỉ tồn tại đến cuối đời Lê, sau đó bị Lê Chiêu Thống phá hủy.

Sau đó, đền Ngọc Sơn được một nhà từ thiện tên Tín Trai xây dựng lại trên nền đất của cung Thụy Khánh và đến năm Thiệu Trị thứ 3 (1843) đền Ngọc Sơn được xây dựng hoàn thành nhưng chưa hoàn thiện.

Mãi tới năm 1864, danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa đền, đắp thêm đất, xây bờ kè, xây đình Trấn Ba, xây cầu Thê Húc, hoàn thành đền Ngọc Sơn như ngày nay.

Đền Ngọc Sơn là sự dung hòa giữa 3 đạo giáo phổ biến ở Việt Nam thời đó là Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Điều đó thể hiện rõ nét trong kiến trúc đặc biệt của đền cùng với hệ thống câu đối trên cột, cách bài trí thờ tự bên trong đền.

Cầu Thê Húc - Biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Hà thành

Đền Ngọc Sơn được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Tam. Trong đền có các câu đối, hoành phi và vật bài trí linh thiêng. Kiến trúc đền Ngọc Sơn thể hiện rõ nét sự hòa hợp về tôn giáo qua nhiều năm tháng lịch sử. Du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc này khi ghé thăm đền Ngọc Sơn.

gioi thieu doi net ve den ngoc son o Ha Noi

Đền chính là hai ngôi nối liền nhau, bên trong thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Văn Xương Đế Quân. Ngoài ra, trong đền còn thờ Phật A-di-đà, Lã Động Tân, Quan Vân Trường. Lối thờ phụng này thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp tôn giáo của người Việt Nam.

Tượng của Trần Hưng Đạo được đặt trên một bệ đá cao 1m, hai bên là hai cầu thang bằng đá. Du khách có thể chụp hình bên cạnh tượng Trần Hưng Đạo. Tượng của Văn Xương dựng đứng uy nghiêm, trên tay ông cầm bút, thể hiện dáng vẻ thư thái, nho nhã.

gioi thieu doi net ve den ngoc son o Ha Noi

Mái đình của đền Ngọc Sơn hình vuông, có tam mái, mái hai tầng có tám cột chống đỡ. Hệ thống bốn cột ngoài của đền được làm bằng đá và bốn cột trong bằng gỗ. Sự kết hợp độc đáo này đã tăng thêm vẻ đẹp tôn nghiêm nhưng không kém sức hút cho đền Ngọc Sơn. Vào mỗi mùa thi cử, học sinh ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung thường tìm đến đền Ngọc Sơn để cầu nguyện có một mùa thi tốt. Du khách gần xa khi ghé thăm Hà Nội cũng thường tìm đến đền Ngọc Sơn, trước là để tham quan ngắm cảnh sau là thắp hương tưởng nhớ các đức thánh nhân.

Thời gian tuyệt vời nhất để bạn ghé thăm đền Ngọc Sơn đó là vào những ngày đầu năm mới. Lúc này những sắc hoa mùa xuân đang ngập tràn quanh hồ, thi nhau đua nở khiến Hà Nội như đang vươn mình trong không khí của mùa xuân mới. Đầu năm cũng là dịp người dân Hà Thành đi lễ chùa để cầu mong về một năm mới bình an, hạnh phúc bạn cũng có thể ghé thăm đền Ngọc Sơn để thắp hương và cầu mong về một năm mới an lành, sung túc. Chắc chắn việc đến đến Ngọc Sơn đầu năm sẽ khiến bạn cảm thấy an yên và nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Nguồn: Sưu tầm 

Bạn đang xem: Đền Ngọc Sơn - Biểu tượng văn hóa tâm linh Hà Nội
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x