Đến Lai Châu dự lễ hội Nàng Han

LỄ HỘI NÀNG HAN TẠI THUNG LŨNG MỸ NHÂN

𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 đ𝑒̣𝑝 𝑟𝑎 𝑠𝑢𝑜̂́𝑖 𝑡𝑎̆́𝑚, 𝑐𝑎́ 𝑡𝑖̀𝑚 𝑣𝑒̂̀ 𝑥𝑒𝑚 𝑐ℎ𝑎̂𝑛

𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 đ𝑒̣𝑝 đ𝑖 𝑙𝑒̂𝑛 𝑛𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔, 𝑑𝑎̂𝑢, 𝑙𝑢́𝑎 𝑡𝑖̀𝑚 𝑣𝑒̂̀ 𝑥𝑒𝑚 𝑡𝑎𝑦

𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 đ𝑒̣𝑝 đ𝑖 𝑙𝑒̂𝑛 𝑟𝑢̛̀𝑛𝑔, ℎ𝑜𝑎 𝑡𝑖̀𝑚 𝑣𝑒̂̀ 𝑥𝑒𝑚 𝑚𝑎̣̆𝑡

𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 đ𝑒̣𝑝 ℎ𝑎́𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑟𝑢̛̀𝑛𝑔, 𝑐ℎ𝑖𝑚 𝑛𝑔𝑎̣̂𝑝 𝑛𝑔𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑙𝑎̆́𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑒

𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 đ𝑒̣𝑝 𝑏𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑐ℎ𝑎̂𝑛 𝑥𝑜̀𝑒, 𝑡𝑟𝑎𝑖 𝑀𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑆𝑜 𝑛𝑔𝑎̂𝑦 𝑛𝑔𝑎̂́𝑡…

Chẳng ai rõ những câu dân ca Thái có từ bao giờ, nhưng cơ bản đã nói hết được nét đặc sắc của người con gái vùng đất Mường So (Phong Thổ, Lai Châu). Đặc điểm của những người con gái Thái nơi đây da trắng, dáng người thon thả, vòng eo lưng ong luôn lắc nhịp theo mái tóc đen nhánh mỗi khi cất bước... Không biết có phải do con gái sinh ra ở Mường So tắm bằng nước suối Nậm So từ bé nên mới đẹp đến thế?

Thung lũng mỹ nhân Mường So ngoài những cô gái xinh đẹp còn nổi tiếng bởi lễ hội tưởng nhớ nữ tướng anh hùng- nàng Han cải nam đứng đầu cuộc khởi nghĩa đồng bào 16 xứ Thái quật cường đánh bại giặc xâm lược phương Bắc. Sau khi thắng trận trở về, nàng cởi xiêm y tắm gội ở mó nước Tây An (xã Mường So) rồi bay lên trời. Từ đó, để tưởng nhớ công ơn của nàng, nhân dân lập đền thờ cạnh đó. Mà kì lạ thay mó nước nơi nàng Han tắm quanh năm trong vắt, không bao giờ cạn. Hàng năm vào ngày 15/2 âm lịch tổ chức lễ hội ngay ở mó nước nàng tắm để tri ân nữ tướng tài ba anh dũng, cầu mong no ấm mùa màng bội thu và cuộc sống an lành cho nhân dân.

Lễ hội Nàng Han gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, thầy tế sẽ cúng và dâng hương tại Đền thờ Nàng Han với vật phẩm gồm thịt lợn, thịt gà, rượu thơm, hương, hoa, quả, trầu, cau do chính dân bản làm ra. Sau khi mọi người từ già đến trẻ hành lễ xong thì đến bên mó nước để lấy nước rửa mặt, rửa tay để cầu bình an, xua đi bệnh tật và những điều rủi ro. Sang phần hội, mọi người cùng tập trung để thi tài qua các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian như: Ném còn, đẩy gậy, kéo co, đánh tó má lẹ, đánh cầu, bắn nỏ... Đây là môn thể thao truyền thống, thể hiện sức mạnh của mỗi cá nhân và sự chung sức của cả cộng đồng.

Du khách đến với lễ hội cũng được hòa mình vào các trò chơi đông vui, thưởng thức hương vị nhiều món ăn độc đáo, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc do chính đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái trắng làm ra. Đây cũng là những giá trị văn hóa gắn kết giữa các dân tộc trong vùng. Các cụ già có điều kiện gần gũi hỏi thăm sức khỏe, đời sống; còn các nam thanh nữ tú có dịp gần gũi, tìm hiểu nhau, hẹn ước nên duyên chồng vợ.

-----o0o-----

DU LỊCH THIÊN ĐƯỜNG Á CHÂU - PATTOURS

Trụ sở Hà Nội: 97 Hào Nam, Q. Đống Đa

VPĐD Đà Nẵng: 67 Huy Cận, P Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu

Lh: 0862181296/0936102000

#pattours #MuongSo #LaiChau

Bạn đang xem: Đến Lai Châu dự lễ hội Nàng Han
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x