Chợ Lớn - Điểm lưu giữ kí ức Sài Gòn

Chợ Lớn là cả một khu vực rất rộng, bao gồm quận 5, quận 10, một phần quận 11 và quận. Khi nhắc đến Chợ Lớn là mọi người nghĩ ngay đến một Chợ Lớn - phố Tàu (China Town) trong lòng thành phố Hồ Chí Minh. Chợ Lớn đã trở thành một địa danh nổi tiếng không thể thiếu trong các chương trình du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi nghe đến tên Chợ Lớn mọi người sẽ nghĩ tới hình ảnh của các xưởng sản xuất thủ công nghiệp nhộn nhịp, tới nơi san sát các hàng quán, tiệm ăn mang phong vị Trung Hoa... Đây là nơi tập trung nhiều người Hoa nhất, họ sinh sống chủ yếu ở quận 5 - nơi còn bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa, kiến trúc và tôn giáo của hàng trăm năm trước. Những mái nhà lợp ngói ống ở dãy phố Hoa kiều cùng với kiến trúc đặc trưng nổi bật lên một nét đẹp rất cổ điển. Khách viếng thăm cảm giác như đang hiện diện trong khu phố cổ nào đó của người Hoa vào những thế kỷ trước.

Nói đến Chợ Lớn, thứ mà được nghĩ tới đầu tiên chính là những quán ăn tuổi tính bằng đời người. Nền ẩm thực tại Chợ Lớn rất đa dạng với thịt xá xíu, bánh bao, chân vịt rút xương, cơm chiên Dương Châu, đậu hũ Tứ Xuyên có nước xốt cay xé lưỡi hay những món ăn vặt béo ngậy dậy mùi xì dầu như há cảo, xíu mại, sủi cảo. Đó là những khám phá mà hầu hết khách du lịch nào cũng đều có thể trải nghiệm khi đến Chợ Lớn. Hình ảnh những vị đầu bếp thuần thực bên hai chiếc chảo cái cùng ngọn lửa phừng phực, những nồi nước súp hủ tiếu nêm nếm bằng công thức gia truyền hàng tiếng đồng hồ... đều góp phần nuôi dưỡng tình yêu với ẩm thực và công việc kinh doanh ăn uống của các đầu bếp tại đây.

Cùng với sự hình thành các cộng đồng người Hoa và hoạt động ngày càng lớn mạnh của Hoa thương trong giai đoạn từ thế kỷ 17-19, tại miền Trung và Nam Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều đô thị, trung tâm trung chuyển hàng hóa và phố chợ sầm uất.

Thị trấn Chợ Lớn do người Hoa thành lập năm 1778, nằm gọn trong khu vực từ đường Tản Đà tới Kim Biên và từ Nguyễn Trãi xuống kênh Tàu Hủ. Năm 1782, kết thúc giao tranh giữa Nguyễn Ánh và Tây Sơn, khu vực này bị tàn phá nặng nề. Những tưởng Chợ Lớn sẽ đi vào dĩ vãng, nhưng ít lâu sau người Hoa từ Cù lao Phố (Biên Hòa) di cư xuống, kết hợp cùng người dân xã Minh Hương - nhóm người Hoa đã sinh sống ở khu vực này xây dựng lại một nơi sinh sống sung túc và nhộn nhịp. Lúc này thành Gia Định - tiền thân của trung tâm quận 1, Sài Gòn vẫn chưa hình thành.

Khi Pháp chiếm Nam Kỳ, ngày 6/6/1865 quyết định thành lập thành phố Chợ Lớn. Danh từ Chợ Lớn lần đầu được dùng đặt tên cho một thành phố. Ngày 1/7/1882, tuyến đường xe điện đầu tiên ở Việt Nam dài 5km, rộng 1m, nối Sài Gòn và Chợ Lớn bắt đầu hoạt động.

Đến năm 1930, hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn có ranh giới giao nhau tại nơi hiện nay đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Thiện Thuật. Ngày 27/4/1931, Tổng thống Pháp ký sắc lệnh hợp nhất thành phố Sài Gòn và thành phố Chợ Lớn thành một đơn vị hành chính mới gọi là khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1951, khu Sài Gòn - Chợ Lớn đổi thành Đô thành Sài Gòn - Chợ Lớn và đến năm 1956 đổi thành Đô thành Sài Gòn. Từ đó, địa danh Chợ Lớn chỉ còn được dùng để chỉ toàn bộ khu vực quận 5, quận 6 và một phần quận 11.

Ban ngày Chợ Lớn ồn ào náo nhiệt người mua kẻ bán tấp nập. Chợ Lớn độc đáo ở chỗ ngoài việc tham quan, mua sắm, khách du lịch còn được tận mắt chứng kiến một cuộc sống sôi động của những người Hoa di cư đến từ hàng thập kỷ nay, và cả những người được sinh ra và lớn lên ngay trên mảnh đất này.

8 NHỚ | 8 Sài Gòn | Page 53

Chợ Lớn hiện nay còn bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa, kiến trúc và tôn giáo của hàng trăm năm trước. Với nơi đây dường như sức phá hủy của thời gian chậm lại rất nhiều. Trên những mái nhà lợp ngói ống ở dãy phố Hoa Kiều, bụi thời gian nhuốm chút màu nâu xám, vẻ đẹp ấy cùng với kiến trúc đặc trưng phảng phất nét cổ điển. Mỗi khi rủ nhau lên khu người Hoa, đến nay nhiều người vẫn thường nói: "Lên Chợ Lớn". Song điều đó không có nghĩa là phải ghé thăm chợ mà có thể là dạo quanh các con đường Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hồng Bàng...

Nguồn: Sưu tầm 

Bạn đang xem: Chợ Lớn - Điểm lưu giữ kí ức Sài Gòn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x