Chợ Đồng Xuân - Khu chợ có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Nhắc đến Hà Nội, ta không thể không nhắc đến chợ Đồng Xuân, một biểu tượng, một niềm tự hào, một nơi du lịch Hà Nội mà bất cứ ai có dịp đặt chân đến thủ đô đều dành chút thời gian để ghé thăm. Hãy cùng Pattours ghé thăm chợ Đồng Xuân – địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Hà Nội qua bài viết này nhé!

Như nhà văn Băng Sơn nói : “Ai có dịp về Hà Nội, nếu chưa đi chợ Đồng Xuân thì coi như mới biết một phần nhỏ, một góc bé, hoặc chưa đến Hà Nội”. Là một trong những công trình được người Pháp xây dựng sớm nhất ở Hà Nội, cho đến nay chợ Đồng Xuân vẫn là một đầu mối giao thương vào loại lớn nhất thủ đô. Cách đây hơn một thế kỉ, khi con sông Tô Lịch còn chưa bị lấp nhiều, người dân Kẻ Chợ vẫn thường tụ họp ở hai chợ nhỏ bên bờ sông: một chợ ở chỗ đền Bạch Mã thuộc phường Hà Khẩu (phố Hàng Buồm ngày nay), một ở bến và chùa Cầu Đông (phố Hàng Đường ngày nay). Hai cái chợ nhỏ họp ngay ngoài trời trên nền đất trống, bến thuyền tấp nập với đủ loại sản vật. Chợ còn họp lan sang đến Huyền Thiên (phố Hàng Khoai ngày nay) cạnh đó. Là một tòa nhà chợ rộng lớn với hàng trăm sạp hàng dọc những lối đi hẹp. Có lịch sử hình thành từ thời Nguyễn, ngôi nhà chợ ngày nay buôn bán đủ mọi mặt hàng từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng, đến thức ăn được chính quyền Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Nhưng hầu hết khách du lịch tìm đến chợ để tham quan hơn là mua sắm thật sự.

Chợ Đồng Xuân năm 1954

Chợ được thiết kế tương đối đơn giản: Toàn bộ gồm 5 dãy nhà và được phân theo các vòm cuốn mặt trước, bên trong phân cách bởi các đường đi giữa các vòm (mỗi vòm chợ dài 52m, khung thép cao 19m, rộng 25m). Các bộ khung bằng sắt, lợp tôn mái chảy, diện tích khoảng 6500 m2. Có 3 cổng vào chợ, và 2 ngách, một thông sang Hàng Khoai, một sang Hàng Chiếu.

Có hàng trăm khu chợ to nhỏ để mua sắm ở Hà Nội như chợ Hàng Da, Cửa Nam, chợ Hôm, chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ Ngã Tư Sở… cùng những chợ xanh, chợ cóc. Nhưng chợ Đồng Xuân vẫn là đàn chị về mọi mặt. Có nhiều người tuổi đã cao nhưng mỗi năm vẫn đi chợ Đồng Xuân một vài lần, chẳng cần mua sắm mà chỉ dạo chợ ngắm chợ rồi ghé vào ăn một món quà.

Chợ Đồng Xuân là nơi buôn bán đủ thứ hàng hóa, từ thượng vàng đến hạ cám. Tất cả những sản vật quý hiếm, ngon lành của khắp các địa phương đều có mặt ở đây, từ vải vóc, tơ lụa, gấm nhung, đến con cá lá rau, hải sản tươi sống, rồi những nấm hương, măng rừng, quả núi… và cũng giống như tất cả các ngôi chợ Việt Nam khác là hàng quà. Chợ Đồng Xuân có riêng một khu dành cho các hàng quà, từ những món ăn đặc sản Hà Nội như bún thang, bún ốc, bún riêu, xôi vò chè đường, bánh cốm, bánh xu xê… đến bánh trôi, bánh chay, cháo lòng tiết canh, bánh dày, bánh giò… cho tới cả thuốc lào, chè xanh, tất cả đều nổi tiếng trong lành thơm thảo.

Bún ốc – món ngon nổi tiếng của chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân là ngôi chợ của cư dân địa phương hơn là chợ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, tham quan chợ luôn thú vị, hãy nhớ rằng nhiều món hàng sẽ khó có thể mang về bằng đường hàng không hoặc phải ký gửi hành lý. Tuy nhiên, trong chợ có vài sạp bán những sản phẩm thủ công truyền thống hoặc quà lưu niệm và đây có thể là lựa chọn phù hợp cho du khách.
Gần đây chợ Đồng Xuân còn mở cả phiên chợ đêm, hợp chợ vào các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật ngay trên các tuyến phố quanh chợ. Những sạp hàng này sẽ có nhiều hàng hóa phù hợp để mua làm quà tặng, quà  lưu niệm hơn cho du khách. Chợ Đồng Xuân nằm ngay trung tâm Phố Cổ Hà Nội. Khách có thể đến chợ mọi thời điểm trong ngày. Tốt nhất là nên đi bộ đến phố chợ đêm vào các ngày cuối tuần để tránh kẹt xe, tắc đường.

Chợ Đồng Xuân là hiện thân của lịch sử nhưng cũng đầy tính hiện đại. Nó đại diện cho kinh tế, nhưng cũng mang nét văn hóa của Hà Nội.Hãy một lần tìm tới địa điểm du lịch du lịch Hà Nội này và tự mình trải nghiệm một nét đặc sắc của thủ đô!

Nguồn: Sưu tầm

Bạn đang xem: Chợ Đồng Xuân - Khu chợ có lịch sử hàng trăm năm tuổi
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x