Bạc Liêu - Vùng đất đậm lòng người

Với những ai lần đầu tiên đến với Bạc Liêu, sẽ ấn tượng khó phai về một vùng đất giàu giá trị văn hóa, lịch sử với những con người hào sảng, mến khách đã làm cho vùng đất cực Nam xa xôi của Tổ quốc nay bỗng hóa ra gần…

 

Nói về Bạc Liêu, nhiều nhà xã hội học có chung cảm nhận: Bạc Liêu là xứ sở của những con người hào phóng, bạt mạng nhưng nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình, có trước có sau, rạch ròi, cương trực: “Ra đường thấy chuyện bất bình chẳng tha” như tính khí chung của người Nam bộ; không cần khách sáo, ban ơn, không cần trả nghĩa, vô tư như chuyện phải làm. Có lẽ nhờ cái tính khí ấy mà Bạc Liêu vẫn “giữ mình”, tồn tại và đứng vững đến ngày nay...

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam. Tỉnh Bạc Liêu được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 1899 và chính thức hoạt động từ ngày 01 tháng 01 năm 1900. Ngày 22 tháng 10 năm 1956, tỉnh Bạc Liêu bị giải thể nhập vào tỉnh Ba Xuyên. Ngày 8 tháng 9 năm 1964, tỉnh Bạc Liêu được tái lập trở lại. Tháng 2 năm 1976, tỉnh Bạc Liêu lại bị giải thể, nhập vào tỉnh Minh Hải. Ngày 06 tháng 11 năm 1996, tỉnh Bạc Liêu được tái lập thêm lần nữa, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 01 năm 1997 cho đến ngày nay.

Bạc Liêu có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chăm... Người Bạc Liêu có phong cách phóng khoáng, đặc trưng của vùng Nam Bộ. Bạc Liêu có Công tử Bạc Liêu lừng danh một thuở giàu có và chịu chơi, ngoài ra vùng đất này còn gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bài Dạ cổ hoài lang đặt nền móng cho sự phát triển của nền cổ nhạc Nam Bộ. Bạc Liêu được nhiều người biết đến bởi nghề làm muối, muối Bạc Liêu xưa nay vốn nổi tiếng về chất lượng do không có vị đắng, chát và ít lẫn tạp chất. Thời Pháp, Mỹ, hoạt động kinh doanh muối Bạc Liêu rất rộng lớn, chiếm cứ toàn vùng Nam Bộ, ra tới tận Phan Thiết miền Trung và đặc biệt giao lưu xuất khẩu theo đường sông Mêkông qua Campuchia, hiện nay nghề làm muối tuy không còn thịnh như trước nhưng Bạc Liêu vẫn là vùng sản xuất muối lớn nhất miền Tây.

Người Bạc Liêu tính tình thẳng thắng hiếu khách. Trong cách ăn nói của họ không văn hoa, dài dòng chủ yếu là họ tinh thông nghĩa lý, muốn điều gì là nói thẳng không vòng vo.

Không gian đất rộng người thưa nên ở đây người dân cũng hình thành phong cách ăn to nói lớn, nói năng thật to và rõ để người nghe hiểu được ý của mình.

Tính cách chất phác thật thà còn thể hiện khá là rõ nét trong từng suy nghĩ và cũng như cách sinh hoạt của người dân trong cuộc sống hằng ngày. Họ nói năng ý tứ, đơn giản và ngắn gọn. Trong lao động thì họ nhiệt tình, thường làm việc rất nhiều để lo kinh tế trong gia đình và luôn có ý thức trách nhiệm cao đóng góp cho cộng đồng.

Vì vậy, nhà cửa của họ có thể lụp xụp nhưng những ngôi chùa thì phải khang trang, lộng lẫy. Như một số ngôi chưa như chùa Xiêm Cán, chùa Cái Giá,… 

Văn hóa Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng bởi nghệ thuật đờn ca tài tử mà nó còn được nhiều người trong tỉnh và ngoài tỉnh biết đến với nghệ thuật kiến trúc. Nơi đó là khu nhà cổ của Trần Trinh Huy người được mệnh danh là “Công Tử Bạc Liêu” hay còn gọi với một tên đặt biệt khác là “Hắc Công Tử”.

 Bạc Liêu không chỉ cưu mang cho những người tha phương cầu thực , tìm kế sinh nhai,vượt lên trên đó là tình yêu non nước  , yêu Đảng , yêu  Cách Mạng , là sự đùm bọc  , chở che cho những nhà cách mạng . Bạc Liêu là một trong những cái nôi cách mạng Miền Tây .Những căn cứ Làng Rừng –Cà Mau ,Cái Chanh -Bạc Lieu  , Mỹ  Phước  -Sóc Trăng đã gắn liền với những tên tuổi của những nhà cách mạng lớn như : Lê Duẩn , Võ Văn Kiệt ,Lê Phước Thọ ,Vũ Đình Liệu ,Lâm Văn Thê.

Con người và cảnh vật nơi đây khó mà lẫn với những vùng đất khác. Những đức tính ấy được hun đúc từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ mà vẫn còn vẹn nguyên không bị mai một.

Lòng hiếu khách, hào hiệp nghĩa khí của người Bạc Liêu đã giữ chân được du khách ở lại khá lâu.Nhiều chàng trai ở mọi miền tổ quốc đã về đây làm rễ xứ Bạc.

Bạn đang xem: Bạc Liêu - Vùng đất đậm lòng người
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x