9 điểm đến ở công viên địa chất Cao Bằng 2021 - Kỳ 1

Ngoài thác Bản Giốc, hang Pác Bó, Cao Bằng có nhiều điểm tham quan khác như núi thủng, rừng Trần Hưng Đạo. 

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng có diện tích hơn 3.000km2, trải dài trên địa bàn nhiều huyện. Unesco công nhận là Công Viên địa chất toàn cầu vào tháng 4 năm 2018

Núi Thủng

Núi Thủng hay Mắt Thần núi là một hang thủng ở xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Trong giai đoạn Tân kiến tạo, hang đã được nâng lên cao 50 m so với mặt hồ. Hồ Nậm Trá dưới chân Mắt Thần núi có nước dâng cao vào mùa mưa (tháng 6-8) và hạn trong mùa khô. 

Từ đường lớn vào núi Thủng, du khách sẽ đi khoảng 15 phút qua lối mòn, nơi sinh sống của người Tày ở xã Bản Danh. Nơi đây có những ngôi nhà lợp ngói âm dương và cánh đồng lúa, ngô trùng điệp.

Làng hương Phia Thắp 

Nghề làm hương ở làng Phia Thắp, huyện Quảng Uyên đã có từ lâu đời. 5-6h sáng, người dân bắt đầu phơi lá bầu hắt; vót mai; dùng nước keo dính bột mùn cưa, bầu hắt và phơi hương. Vì hương ở đây được làm từ các loại lá tự nhiên và mùn cưa, khi đốt sẽ có mùi thơm nồng. 

Anh Hoàng Văn Út, dân tộc Nùng An cho biết, sau khi phơi khô, gia đình anh sẽ nhuộm chân hương và đem ra chợ phiên bán. Du khách tới đây cũng có thể mua hương với giá 10.000 đồng 3 bó.

Thác Bản Giốc

Nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, thác là điểm tham quan nổi tiếng nhất của tỉnh Cao Bằng. Thác Bản Giốc bắt nguồn từ sông Quây Sơn và chia thành 2 nhánh chính và phụ. Thác chính gồm 3 tầng, cao khoảng 35 m, nằm giữa biên giới Việt - Trung. Thác phụ nằm ở Việt Nam, gồm một tầng cao 30 m.

Vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 9, dòng nước chảy xiết, tung bọt trắng xóa. Còn mùa khô vào tháng 10 - 3, dòng thác êm ả hơn với màu xanh ngọc. Ở đây, du khách có thể trải nghiệm ngồi thuyền khám phá cảnh quan thác, với giá 50.000 đồng một người.

Đền thờ vua Lê

Đền thờ vua Lê Thái Tổ nằm ở thành Nà Lữ, thuộc địa phận xã Hoàng Tung, huyện Hòa An. Thành có 4 gò đất, được đặt tên Long, Ly, Quy, Phụng qua các triều đại phong kiến. Trong đó, ngôi đền được xây dựng ở gò Long. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ngôi đền và thành Nà Lữ là địa điểm hoạt động cách mạng bí mật.

Ngôi đền được xây dựng theo kiểu chữ tam với 3 nhà, 7 phòng. Đi qua một khoảng sân rộng, du khách sẽ lên đền chính. Bên trong đền có những bức hoành phi chạm trổ hình long, phụng. Ngày nay, công trình được trùng tu và trở thành nơi sinh hoạt văn hóa và tổ chức lễ hội của người dân trong vùng.

Đọc tiếp kỳ 2 tại đây

Bạn đang xem: 9 điểm đến ở công viên địa chất Cao Bằng 2021 - Kỳ 1
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0983643308
x